Wednesday, 20/01/2021 - 11:23|
Chào mừng thầy cô giáo, cán bộ phòng GD&ĐT huyện Trấn Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngôi trường ai cũng có "con nuôi”

Nhằm giúp các em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tới lớp, nhiều năm nay cán bộ giáo viên Trường TH&THCS Quy Mông (Trấn Yên) đã thực hiện tốt phong trào nhận đỡ đầu các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo đó, ở từng năm học, mỗi đoàn viên đều có từ 1-2 “con nuôi”, thông qua việc giúp đỡ vật chất, tinh thần, kiến thức học tập, xã hội đã tạo điều kiện cho nhiều em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt đã tiếp tục có cơ hội để đến lớp và học lên cao hơn.

Các thầy cô tặng quà cho các con nuôi

 

Em Đinh Văn Tuấn học sinh lớp 9A có hoàn cảnh rất đặc biệt, gia đình thuộc diện khó khăn của xã, bản thân Tuấn thuộc đối tượng khuyết tật. Với ước mong được học như các bạn, hằng ngày Tuấn vẫn đều đặn từ nhà tới Trường trên con đường dài 5km. Để chia sẻ và động viên Tuấn, các thầy cô đã nhận đỡ đầu em bằng các hình thức như: Tặng quần áo, đồ dùng học tập, một chút kinh phí nhân các dịp lễ tết, những lúc ốm đau các thầy cô lại động viên, ân cần chăm sóc Tuấn. Đặc biệt, cuối năm 2019, Tuấn được tặng 1 chiếc xe đạp mới từ sự đóng góp của cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Sự quan tâm cả về vật chất và tình thần này là động lực để Đinh Văn Tuấn cố gắng trong học tập, Tuấn tâm sự: “Em rất cảm động trước sự quan tâm cả về vật chất và tinh thần của các thầy cô, các thầy cô như người cha, người mẹ thứ hai của em. Em hứa sẽ nỗ lực hơn nữa trong học tập để không phụ lòng của các thầy cô”.

Quy Mông (Trấn Yên) thời gian trước không phải là xã đặc biệt khó khăn, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao, kéo theo đó là tình trạng học sinh đến lớp không đủ đồ dùng, sách vở, quần áo, đến lớp muộn giờ do nhà ở xa là chuyện diễn ra thường xuyên. Trước thực trạng đó, một vài giáo viên đã tự nguyện giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất, qua 1 năm cho thấy: các học sinh được giúp đỡ có tỷ lệ học chuyên cần cao hơn, có nhiều tiến bộ trong học tập, không còn e dè, mặc cảm với bản thân nữa. Thầy giáo Lê Minh Đức – Phó hiệu trưởng Trường TH&THCS Quy Mông khẳng định: “Nhận thấy mô hình nhận đỡ đầu học sinh có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, nên BCH công đoàn phối hợp với nhà trường vận động đoàn viên là cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường nhận đỡ đầu học sinh, trong đó chú trọng tới việc chăm lo cả về vật chất và tinh thần cho học sinh, coi học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như chính con của mình. Ở từng năm học, qua rà soát các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thì bình quân mỗi đoàn viên có từ 1-2 con nuôi”.

Chỉ tính riêng trong năm học 2019-2020, trường TH&THCS Quy Mông có 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên đảm nhiệm việc chăm sóc, truyền dạy kiến thức văn hóa cho trên 840 học sinh. Qua rà soát, có gần 10% học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, chính vì vậy mỗi người nhận đỡ đầu từ 1-2 “con nuôi”, đây là những trường hợp bố mẹ đi làm ăn xa phải ở nhà một mình, kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn, ốm đau bệnh tật, mồ côi hay bố mẹ bỏ nhau ngay từ khi các em còn bé, học sinh khuyết tật… sự giúp đỡ của các thầy cô giáo không chỉ dừng lại ở tiền bạc, vật chất, mà còn là tình thương, sự quan tâm, sẻ chia của những người cha, người mẹ thực sự giành cho đứa con của mình. Ngoài ra, các “cha mẹ nuôi” còn kêu gọi các tổ chức chính trị xã hội, các mạnh thường quân cùng giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cả về vật chất và tinh thần… Qua đó, đã huy động được nhiều triệu đồng để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn về quần áo, giày dép, đồ dùng học tập, xe đạp, trao học bổng, hỗ trợ tiền ăn trưa, tặng tiền nhân các dịp lễ tết…

Ngay đầu năm học 2020-2021, các tổ chức, cá nhân đã tặng gần 60 suất quà, như đèn học, sách, quần áo, bánh trung thu trị giá gần 20 triệu đồng. Năm học này, Trường TH&THCS Quy Mông dự kiến nhận đỡ đầu 30 học sinh, trong đó có 13 học sinh khuyết tật. Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hương cho rằng: “Học sinh nông thôn gặp rất nhiều khó khăn, nên chúng tôi tiếp tục nhận đỡ đầu, giúp đỡ về vật chất và tinh thần để các em có điều kiện tốt nhất để tới trường, các em cũng như con của mình thôi, thiếu thốn cái gì là giúp đỡ cái ấy”.

Bằng tấm lòng thơm thảo, nhân ái của cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường TH&THCS Quy Mông, những học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã vơi bớt khó khăn, có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, viết tiếp “giấc mơ” tới trường. Đây thực sự là việc làm thiết thực, cần được nhân rộng trong thời gian tới./.

Thanh Hùng (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết