Thursday, 25/02/2021 - 08:19|
Chào mừng thầy cô giáo, cán bộ phòng GD&ĐT huyện Trấn Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Trấn Yên đa dạng các hình thức học trong dịch COVID-19

Hình thức dạy học trực tuyến, học qua truyền hình, qua các phần mềm trực tuyến là cách làm đang được ngành Giáo dục Trấn Yên triển khai nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học do dịch Covid-19. Tuy nhiên, đại đa số các trường học, đặc biệt ở vùng cao gặp khó khăn về phương tiện, thiết bị dạy học trực tuyến. Vì vậy, các trường học trên địa bàn huyện Trấn Yên đa dạng các hình thức ôn tập kiên thức cho học sinh theo yêu cầu của ngành.

 

 

Trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, để không quên kiến thức, em Nguyễn Trung Hiếu học sinh trường THCS thị trấn Cổ Phúc thường xuyên ôn tập lại kiến thức thông qua phần mềm Zoom Meeting. Với hình thức giáo viên giao bài và học sinh nộp bài trực tiếp trên mạng, đã giúp ích nhiều cho em Hiếu trong việc ôn luyện kiến thức trong thời gian nghỉ học tại nhà để phòng chống dịch. Em Nguyễn Trung Hiếu cho biết: “Phần mềm này em rất thích, nếu làm đúng sẽ chuyển sang câu hỏi khác, còn nếu làm sai sẽ có gợi ý cách giải, đáp án. Có hướng dẫn ôn tập lại lý thuyết và có thể hỏi các bạn khác những vấn đề mà mình quan tâm”.

Do gia đình không có đầu thu Truyền hình kỳ thuật số, nên em Lê Thị Thanh Mai học sinh lớp 4 Trường Tiểu học và THCS Nga Quán đã lựa chọn cho mình cách ôn luyện kiến thức qua truyền hình của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội từ một chiếc điện thoại smartphone. Em Lê Thị Thanh Mai nói: “Em lựa chọn hình thức này, bởi vì các thầy cô giảng trên Truyền hình rất dễ hiểu, phù hợp với bản thân em”.

Trường TH&THCS số 2 xã Hồng Ca đang trực tiếp giảng dạy cho 418 học sinh là con em 4 thôn đồng bào H’Mông. Vì điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc gia đình đầu tư máy vi tính, iPad hay như điện thoại thông minh vẫn là thứ xa xỉ với các em. Do đó, các thầy cô giáo đã sử dụng phương pháp in bải tập gửi cho trưởng thôn để chuyển đến cho các em. Thầy giáo Nguyễn Minh Thanh - Hiệu trưởng Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca cho biết thêm: “Do phải hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc gần nên chúng tôi phải nhờ tổ tự quản về phòng, chống COVID-19 của các thôn để chuyển bài ôn tập cho các em dưới dạng bài photo theo hình thức 1 tuần/lần”.

 

Nhằm phát triển năng lực tự học của học sinh và nâng cao kỹ năng tổ chức các hình thức dạy học cho giáo viên. Ngày 31/3/2020, UBND huyện Trấn Yên đã ban hành Kế hoạch số 38 định hướng các hình thức dạy học trong thời gian học sinh nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với giáo dục phổ thông. Tìm hiểu thêm về vấn đề này, Bà Nguyễn Thị Thao – Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Trấn Yên nói: “Chúng tôi chỉ đạo các Trường tăng cường ôn tập kiến thức cho học sinh bằng nhiều cách khác nhau và căn cứ vào đặc điểm của từng vùng, từng trường, cốt sao mang lại hiệu quả cao nhất”.

Để việc học ở nhà đạt hiệu quả, ngoài các hình thức học do ngành Giáo dục triển khai, rất cần sự tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức, hỗ trợ học sinh trong việc bổ sung, ôn luyện kiến thức, nhất là học sinh vùng cao./.

Thanh Hùng (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết