Thursday, 25/02/2021 - 08:22|
Chào mừng thầy cô giáo, cán bộ phòng GD&ĐT huyện Trấn Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dòng họ Đặng Khe Đát - Dòng họ tiêu biểu trong các dòng họ học tập

Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nhiều gia đình, dòng họ trong toàn huyện đã trở thành điểm sáng với nhiều hoạt động ý nghĩa trong phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”. Trong đó, dòng họ Đặng thôn Khe Đát xã Tân Đồng là một trong những điển hình tiêu biểu trong xây dựng dòng họ học tập của huyện Trấn Yên.

Tỉnh Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen cho dòng họ Đặng

 

Ban Khuyến học dòng họ Đặng thôn Khe Đát xã Tân Đồng (Trấn Yên) được thành lập năm 2014 với 44 hộ gia đình họ Đặng đều là người Dao quần trắng tham gia, đến nay đã phát triển lên 51 hộ với trên 100 nhân khẩu. Các hộ gia đình trong dòng tộc có mối liên hệ mật thiết, gần gũi, thường xuyên tổ chức họp mặt, hỗ trợ, khen thưởng cho con cháu trong học tập. Dòng họ Đặng luôn xác định chăm lo giáo dục là ưu tiên hàng đầu, hướng con cháu trong dòng họ tích cực học tập, phát huy tài năng để cùng góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Để khuyến khích con cháu trong dòng họ học tập, dòng họ Đặng đã tích cực giáo dục con cháu về truyền thống của dòng họ Đặng, lưu giữ và bảo tồn các bản sắc văn hóa của người Dao. Trên cơ sở đó, Ban giám họ đã xây dựng quy ước với các nội dung cụ thể, như: xây dựng quỹ khuyến học, vận động các gia đình thi đua lao động sản xuất để giảm nghèo bền vững và ngay năm đầu thành lập, Dòng họ Đặng đã tổ chức được các lớp học chữ Dao, hát giao duyên, dệt khăn yếm, may quần áo của người Dao... Ông Đặng Văn Tiến – một thành viên trong dòng họ Đặng cho rằng: “Chúng tôi đều có mong muốn đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời tới mọi thành viên, bên cạnh đó cũng cần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao, như: Hát giao duyên, thêu dệt khăn gấm chữ Hán Nôm, lễ cấp sắc...”

Hát Giao duyên của người Dao Khe Đát xã Tân Đồng

 

Cuối năm 2016, dòng họ Đặng được Hội Khuyến học huyện Trấn Yên, UBND xã Tân Đồng chọn làm điểm để xây dựng “Dòng họ học tập” theo Quyết đình 281 của Thủ tướng Chính Phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Ban giám họ dòng họ Đặng đã vận động các gia đình đăng ký xây dựng “gia đình học tập” theo 4 tiêu chí của Hội Khuyến học Việt Nam.

Để động viên con cháu học tập, dòng họ Đặng thôn Khe Đát đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nêu gương người thật, việc thật về các tấm gương hiếu học trong và ngoài địa phương để con cháu nỗ lực hơn trong học tập và chọn nghề sau tốt nghiệp THPT. Đồng thời, Ban giám họ phát động tạo khí thế thi đua học tập của các gia đình trong dòng họ. Khuyến khích các gia định tạo điều kiện tốt nhất cho con, cháu học tập, tiếp cận công nghệ thông tin phục vụ tốt cho việc học, vươn lên thoát nghèo. Qua đó, 100% gia đình trong dòng họ có con còn độ tuổi đi học đều đến trường đầy đủ, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học và các trường nghề tăng theo từng năm.

Để chăm lo cho con cháu và người lớn tuổi tích cực học tập, Quỹ Khuyến học của dòng họ ngày càng phát triển. Nếu như, những năm đầu thành lập quỹ chỉ có từ 1-2 triệu đồng, thì nay nguồn quỹ đã lên tới 5-6 triệu đồng. Mỗi năm, vào ngày tổng kết, Ban giám họ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cho các cháu học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi, người lớn tuổi tích cực học tập và gương mẫu trong học tập là tấm gương cho dòng họ noi theo.

Dòng họ Đặng tặng quà cho các gia đình, cá nhân tiêu biểu

 

Cùng với việc khuyến khích con em học tập, phong trào học tập của người lớn cũng được Ban Khuyến học dòng họ phát động. Với nhiều hình thức học tập khác nhau, người lớn tích cực tìm hiểu các kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội để phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Nổi bật như hộ ông Đặng Văn Tình; Đặng Văn Tiến, Đặng Văn Lương, Đặng Văn Quang... ông Đặng Hồng Quân – Trưởng Giám họ dòng họ Đặng thôn Khe Đát xã Tân Đồng khẳng định: “Nhờ thực hiện tốt phong trào “Gia đình học tập”, “dòng học học tập” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, nên đời sống của mọi thành viên trong dòng họ có sự chuyển biến cả về chất và lượng. Hiện 100% các gia đình trong dòng họ họ có tivi, đăng ký gia đình văn hóa, tham gia hiến đất, đóng góp kinh phí để xây dựng các công trình công cộng, bảo vệ môi trường, trong dòng họ không có người mắc các tệ nạn xã hội, không có người sinh con thứ 3, bà con biết vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao đời sống, dòng họ Đặng chỉ còn 1 hộ nghèo; 89% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 83% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn “gia đình học tập”.

Với những thành tích đạt được, dòng họ Đặng nhiều năm liền được công nhận dòng học học tập, được Trung ương Hội Khuyến học, UBND tỉnh tặng Bằng khen về “Dòng họ học tập” tiêu biểu và nhiều cá nhân ăn được các cấp Hội khen thưởng.

Thời gian tới, dòng họ Đặng thôn Khe Đát xã Tân Đồng tiếp tục vận động các gia đình chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chi họ và mọi thành viên trong gia đình gương mẫu tạo điều kiện tốt cho mọi thành viên được học tập, chấm dứt tình trạng bỏ học, thực hiện tốt các quy định của địa phương, cũng như quy ước của dòng họ, khen thưởng kịp thời cho các cháu học sinh giỏi, thi đỗ đại học, gia đình tiêu biểu, tiếp tục khôi phục các bản sắc văn hóa trong dòng họ, ứng dụng tốt các khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, phấn đầu xây dựng dòng họ Đặng luôn là dòng họ tiêu biểu của huyện, của tỉnh.

Những kết quả đạt được trong việc thi đua học tập của dòng họ Đặng xã Tân Đồng không chỉ tăng thêm tình đoàn kết trong dòng họ, nâng cao tri thức, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa, mà còn đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình, dòng họ học tập ở các địa phương huyện Trấn Yên./.

Thanh Hùng (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết